Sunday, March 26, 2023

World Cup 2022 và những điều mới lạ

Tin liên quan

FIFA World Cup 2022 hay còn có cái tên khác là giải vô địch bóng đá thế giới 2022 sẽ chính thức khởi tranh tại Qatar vào ngày 20 tháng 11 năm 2022 sắp tới. Đây cũng là lần thứ 22 giải bóng đá này được tổ chức. Vòng chung kết World Cup sẽ diễn ra với sự tham gia của 32 đội bóng.  Đây sẽ là lần cuối cùng giải đấu có sự tham gia của 32 đội bóng bởi vào giải đấu mùa sau số đội bóng sẽ được tăng lên thành 36 đội.

Ban đầu World Cup được dự kiến tổ chức vào các tháng mùa hè (cụ thể là tháng 6 hoặc tháng 7). Thế nhưng do tình hình thời tiết khắc nghiệt vào mùa hè tại Qatar họ đã quyết định dời thời gian tổ chức nhằm mục đích đảm bảo sức khỏe cho các cầu thủ cũng như cổ động viên. 

Trận chung kết sẽ diễn ra vào ngày 18 tháng 12 năm 2022 – trùng với ngày quốc khánh của nước Qatar. Khác với những năm trước, vòng chung kết năm nay chỉ có 29 ngày thay vì 32 ngày như những mùa giải trước đây. 

Ở vòng chung kết năm nay, FIFA đã đưa vào một số điều mới lạ chỉ mới có ở World Cup 2022.

FIFA tăng số cầu thủ được tham dự World Cup 2022

Nhằm mục đích thích nghi với thời gian thi đấu và Covid-19, FIFA cho phép mỗi đội tuyển được phép đăng ký 26 cầu thủ tham gia World Cup 2022. So với trước đây, số cầu thủ được đăng ký nhiều hơn 3 cầu thủ.

FIFA giải thích sự thay đổi này là vì thời gian diễn ra vòng chung kết vào tháng 11 và 12 – đây là thời điểm rất nhiều giải đấu được diễn ra chính vì vậy các đội cần có thêm phương án dự phòng. Ngoài ra còn có một nguyên nhân khác chính là vì sự ảnh hưởng của Covid-19 đến thể lực của các cầu thủ.  

Thông báo chính thức đã được ban tổ chức World Cup đưa ra vào tối ngày 23 tháng 6 vừa qua. Theo thông báo này, số cầu thủ tối đa được đăng ký trong danh sách sơ bộ tăng từ 35 lên 55 và số cầu thủ trong danh sách cuối cùng được tăng lên tối thiểu là 23 và tối đa là 26 cầu thủ.

Số cầu thủ tối thiểu tại World Cup 2022 được tăng từ 23 lên 26
Số cầu thủ tối thiểu tại World Cup 2022 được tăng từ 23 lên 26

Theo kế hoạch thì World Cup diễn ra từ 21/11 đến 18/12. Mật độ số trận đấu mỗi ngày là 4 trận và các trận đấu sẽ diễn ra trong cùng một giờ trừ các trận đấu cuối vòng bảng. Điều này nhằm đảm bảo rút ngắn thời gian tổ chức giải đấu để giảm thiểu sự ảnh hưởng của 1 kỳ World Cup diễn ra vào mùa đông. 

Mọi năm World Cup được tổ chức vào mùa hè nhưng do mùa hè ở Qatar quá nóng lên đến 40 độ nên ban tổ chức đã dời qua mùa đông. Đây là kỳ World Cup mùa đông đầu tiên trong lịch sử.

Các sân vận động khá gần nhau cùng với đó hạ tầng cơ sở hiện đại, Qatar có khả năng đảm bảo được cường độ thi đấu dày đặc mà FIFA World Cup đề ra.

Ngày 20/10 tới đây sẽ là hạn chót chốt danh sách các cầu thủ tham gia của 32 đội bóng. 

FIFA áp dụng công nghệ bắt việt vị mới trong World Cup 2022

Ngày 1/7 vừa qua, liên đoàn bóng đá thế giới đã đưa ra thông báo tại vòng chung kết World Cup 2022 sẽ đưa vào sử dụng công nghệ bắt việt vị bán tự động. Công nghệ mới này được cho là sẽ giúp trọng tài đưa ra quyết định nhanh và chính xác hơn trong khi bắt lỗi việt vị.

Công nghệ mới được đưa vào World Cup 2022
Công nghệ mới được đưa vào World Cup 2022

Công nghệ bắt việt vị bán tự động này được FIFA trình chiếu với người hâm mộ vào năm 2019. Công nghệ này đã được thử nghiệm tại giải Arab Cup ở Qatar năm 2021 và giải FIFA Club World Cup tại UAE hồi đầu năm nay. Cùng với một số thử nghiệm diễn ra trên sân Etihad của câu lạc bộ Man City.

Công nghệ này sử dụng 12 camera chuyên dụng được gắn dưới mái các sân vận động và tất cả đã được đồng bộ hóa. Công nghệ này xem xét 29 điểm dữ liệu di chuyển của từng cầu thủ và vị trí của bóng. Tất cả các dữ liệu được ghi lại được phân tích với tốc độ 50 lần mỗi một giây.

Trái bóng được sử dụng tại World Cup 2022 có một bộ cảm biến truyền dữ liệu với 500 lần mỗi một giây đến VAR. Hai công nghệ này sẽ kết hợp hỗ trợ giúp trọng tài theo dõi mọi di chuyển của từng cầu thủ. Thời gian bóng rời chân cũng được tính toán chính xác dựa trên trí thông minh nhân tạo.

Công nghệ VAR sẽ được thông báo nếu phát hiện lỗi việt vị thông qua đó xem lại tình huống 1 cách thủ công để từ đó tư vấn cho trọng tài chính. 

FIFA ước tính rằng công nghệ này sẽ giúp trọng tài rút ngắn thời gian đưa ra quyết định từ 70 xuống còn khoảng 20 đến 25 giây. Ngoài ra họ còn dự định sẽ cho cổ động viên được thấy một minh họa 3D về quyết định. Hình minh họa này nhiều khả năng sẽ được chiếu vào khoảng nghỉ tiếp theo sau khi tình huống xảy ra. 

Ngoài ra, FIFA cũng nhấn mạnh rằng việc đánh giá các tranh chấp trên sân và các công nghệ được đưa vào chỉ là công cụ hỗ trợ cho họ.

- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img
Có thể bạn quan tâm

Chi tiết sự kiện Hải Trình Bí Ẩn – Đấu Trường Chân Lý

Sự kiện Hải Trình Bí Ẩn Đối với phiên bản 12.18 thì bắt đầu trong thời gian này người chơi...
- Advertisement -spot_img

Tin liên quan

- Advertisement -spot_img