Friday, June 2, 2023

Trước khi đến tham dự World Cup, VĐV vẫn phải xét nghiệm Covid – 19

Tin liên quan

Covid – 19 là một loại virus được phát hiện đầu tiên tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Loại virus này gây viêm đường hô hấp cấp ở người và có thể lây từ người này sang người khác. Ngoài chủng virus Corona, đã có rất nhiều chủng mới được phát hiện sau đó. Phương thức lây truyền của nó là lây truyền từ người sang người, thường được truyền thông qua các giọt dịch hô hấp khi con người hắt hơi, ho hay thở ra. Các biện pháp cơ bản để phòng ngừa là thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và các biện pháp dự phòng khác.

Nó là một căn bệnh nguy hiểm, làm cho toàn thế giới mất đi hàng trăm triệu sinh mạng. Mới đây, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã cho biết ngày 14/9, số ca tử vong do Covid – 19 hàng tuần trên khắp thế giới đã đạt mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020 – Thời điểm WHO tuyên bố đợt bùng phát Covid – 19 là một đại dịch nguy hiểm trên toàn cầu. 

Ông còn nhấn mạnh rằng: “Nếu chúng ta không tận dụng cơ hội này ngay, sẽ có nguy cơ phát sinh thêm nhiều biến thể hơn, nhiều ca tử vong, nhiều gián đoạn và nhiều sự không chắc chắn hơn”.

Thông tin được cập nhật mới nhất từ WHO cho thấy 2.800 ca tử vong do Covid 19 trên toàn cầu hàng tuần được báo cáo ngày 12/9 đã giảm mạnh so với 11.300 ca đã ghi nhận vào tuần trước. Để “ hoàn tất cuộc đua”, ông Tedros cho biết, WHO sẽ công bố 6 bản tóm tắt chính sách phác thảo hành động mà chính phủ tất cả các nước phải thực hiện. 

Theo những thông tin ở trên đây cho thấy tình hình dịch bệnh Covid – 19 đã giảm đi rất nhiều so với trước đây, nhưng nguy cơ bùng phát trở lại cũng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy, việc chủ nhà Qatar yêu cầu tất cả vận động viên các nước phải test Covid – 19 trước khi tham dự World Cup là một điều hết sức đúng đắn.

Không những thế, các ban tổ chức, ban lãnh đạo và tất cả các nhân viên, và các cổ động viên đến sân thi đấu cổ vũ đều phải trải qua quá trình test PCR trước khi vào sân tham gia. Qatar đã ban hành quy định mới về phòng chống Covid -19 vào ngày 15/9. Theo đó, bất kể tình trạng tiêm chủng như thế nào, trước khi đến Qatar, tất cả khách du lịch phải xét nghiệm Covid – 19 tại phòng thí nghiệm đủ tiêu chuẩn.

Trước khi lên máy bay đi đến nước chủ nhà – Qatar, hành khách cũng phải trình giấy chứng nhận tiêm vaccine Covid – 19, hoàn thành tờ khai cá nhân và cài Ehteraz – ứng dụng chống Covid-19 của nước này. Khi vào cửa hoặc vào các nhà hàng tại Qatar, hành khách phải bật ứng dụng này lên để thực hiện quá trình khai báo y tế một cách chính xác nhất.

Việc xét nghiệm Covid – 19 trước khi đến Qatar nhằm giúp hạn chế khả năng lây lan dịch bệnh, nếu có hành khách hoặc VĐV nào không may mắc phải thì có biện pháp xử lý một cách kịp thời. Hy vọng, nước chủ nhà World Cup 2022 sẽ quản lý chặt chẽ vấn đề này để có một mùa World Cup trọn vẹn không chỉ đối với nước họ mà đối với khách du lịch và cả các VĐV.

Qatar chuẩn bị các biện pháp để hạn chế bùng phát Covid - 19
Qatar chuẩn bị các biện pháp để hạn chế bùng phát Covid – 19

Ngoài ra, việc sử dụng Internet tại nước chủ nhà – Qatar cũng có thể là một vấn đề đối với các VĐV. Qatar từng bị cho là một nước có mạng Wifi kém phát triển. Điều này có thể khiến khách du lịch phải đăng ký trước và nhận bảo mật mới có thể sử dụng, đồng nghĩa với khả năng họ phải trả một khoản phí chuyển vùng lớn. Việc thực hiện mở ứng dụng để khai báo ý tế cũng có một phần khó khăn hơn đôi chút.

Thế nhưng, trong thời gian gần đây thì Qatar đã nới lỏng quy định đeo khẩu trang tại các địa điểm như: khu trung tâm mua sắm và khách sạn. Tuy nhiên, ở các nơi công cộng thì việc đeo khẩu trang cũng rất cần thiết, và trong ý thức của mọi người dân thì đeo khẩu trang như một hành động không thể thiếu.

Theo thống kê chính thức, Qatar có khoảng 439.000 ca nhiễm Covid-19, và 682 ca tử vong, đây là một con số có thể thấy rất thấp. Tỷ lệ dân tiêm đủ liều vaccine lên đến 96,7% trong gần ba triệu người. Dựa vào các thông tin được đưa ra cụ thể như thế trên, cho thấy Qatar là một nước có tỷ lệ mắc Covid – 19 thấp hơn so với các nước khác trên thế giới. Điều này có thể khẳng định họ đang chống dịch rất tốt.

Các cầu thủ cần test Covid - 19 trước khi đến Qatar
Các cầu thủ cần test Covid – 19 trước khi đến Qatar

Nhưng không thể vì thế mà các VĐV của các đội tuyển quốc gia cũng như mọi người lại lơ là mất cảnh giác. Bởi ai ai cũng đều biết virus COVID 19 lây lan rất nhanh, và còn tiếp xúc gần như ở trong sân bóng đá như vậy nữa thì bùng dịch chỉ trong 30 giây. Chính vì thế, mọi người đều phải thành thật test và khai báo trước khi vào sân để bảo vệ cho chính mình và cho người khác.

World Cup 2022 sẽ diễn ra vào từ ngày 20/11 đến ngày 18/12. Qatar dự kiến sẽ tiếp đón khoảng một triệu lượt khách trong khoảng thời gian này. Hy vọng, với những quy định mà nước này đặt ra để hạn chế dịch bệnh Covid – 19 sẽ có hiệu quả.

- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img
Có thể bạn quan tâm

Chi tiết sự kiện Hải Trình Bí Ẩn – Đấu Trường Chân Lý

Sự kiện Hải Trình Bí Ẩn Đối với phiên bản 12.18 thì bắt đầu trong thời gian này người chơi...
- Advertisement -spot_img

Tin liên quan

- Advertisement -spot_img