Sunday, March 26, 2023

Saudi Arabia ứng cử đăng cai World Cup 2030 – Cạnh tranh với 3 nhóm nước

Tin liên quan

Giải đấu lớn nhất hành tinh sắp được diễn ra tại Qatar. Không khí đang ngày càng trở nên nóng dần, những trận cầu đỉnh cao nhất, những màn trình diễn tuyệt vời của các cầu thủ sẽ được truyền tải đến mọi người, và người hâm mộ cũng đang háo hức chờ đón từng ngày. Tiếp sau Qatar, vào kỳ World Cup tiếp theo 2026, các nước Bắc Mỹ bao gồm Mexico, Mỹ và Canada sẽ đồng chủ nhà. Theo đó, đây là lần đầu tiên có 3 nước cùng đăng cai giải đấu.

Mặc dù sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh này vẫn chưa đến thời gian diễn ra, nhưng hiện tại, đã có khá nhiều nước và nhóm nước nộp đơn để xin đăng cai World Cup 2030. Động thái này được cho là có nhiều chủ đích, trong đó bao gồm cả việc muốn quảng bá đất nước cũng như phô trương vị thế đủ mạnh để có thể đứng ra đăng cai giải đấu.

Saudi Arabia nộp đơn đồng đăng cai với Ai Cập và Hy Lạp

Theo các nguồn tin, ông Fawzi phát biểu trên truyền hình rằng hiện tại, các quan chức, người đứng đầu các đơn vị đang nghiêm túc và khẩn trương làm việc, đàm phán cấp chính phủ cũng như nghiên cứu để lên kế hoạch, đưa ra phương án tốt nhất để nộp đơn xin đồng chủ nhà World Cup 2030.

Đối với liên minh 3 nước này, Saudi Arabia sẽ có vai trò như là một nước dẫn dầu, hướng dẫn và đóng góp (phần lớn là chi phí) cho việc xây dựng hệ thống cũng như cơ sở hạ tầng để đạt chỉ tiêu tổ chức World Cup. Nếu như lần liên minh này thành công, thì có lẽ sẽ gặp phải sự phản đối của các nước châu Âu.

Theo đó, nếu đăng cai ở 3 nước này, thì World Cup sẽ được tổ chức vào mùa đông, để tránh tình trạng thời tiết nắng nóng, khắc nghiệt vào mùa hè, tương tự như World Cup 2022. Sự phản đối nằm ở chỗ, nếu diễn ra vào mùa đông, các giải đấu cấp quốc gia hay cấp châu lục khác như Champions League, Europa League sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các kế hoạch ban đầu sẽ không còn, lịch thi đấu cũng bị xáo trộn rất nhiều.

Nhiều người tin rằng Saudi Arabia có khả năng, đủ mạnh về nguồn lực cũng như tài chính để tổ chức giải đấu tầm cỡ thế giới. Ví dụ như, gần đây nhất, quốc gia này đã đứng ra làm nước đăng cai 2 giải đua xe công thức 1, giải golf, trận tái đấu quyền anh của 2 tay đấm Anthony Joshua và Oleksandr Usyk. Theo đó, chủ tịch FIFA đã dự khán cùng với thái tử Saudi Arabia.

Mặc dù vậy, 3 nước thuộc liên minh này cũng sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình xin đăng cai tổ chức. Theo giới chuyên môn đánh giá, họ sẽ gặp bất lợi, bởi liên minh Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha rất mạnh, họ ứng cử đăng cai từ cuối 2021. Trong khi đó, các nhóm nước Nam Mỹ cũng đã bắt đầu cho chiến dịch này từ tháng 8.

Saudi Arabia cùng Ai Cập và Hy Lạp đang chạy đua để giành quyền đăng cai World Cup 2030.
Saudi Arabia cùng Ai Cập và Hy Lạp đang chạy đua để giành quyền đăng cai World Cup 2030.

Liên minh Nam Mỹ gồm Uruguay, Argentina, Chile và Paraguay

Nhóm 4 nước liên minh Nam Mỹ này sẽ là một đối thủ của Saudi Arabia trong việc giành quyền đăng cai World Cup 2030. Đứng trước cánh báo giới, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ Alejandro Domínguez đã phát biểu rằng, việc đăng cai World Cup lần này sẽ không chỉ còn là dự án của một hay một vài quốc gia, mà đó sẽ là một giấc mơ của cả một châu lục rộng lớn.

Đây không chỉ là một lời nói suông, mà theo ông chủ tịch CONMEBOL, nếu ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh được diễn ra ở đây, sẽ có một kế hoạch cụ thể, chi tiết nhất sẽ được đưa ra nhằm tiến hành và thực hiện để đáp ứng đủ mọi mặt, nhất là về điều kiện tổ chức giải đấu.

Theo đó, Bộ trưởng bộ Thể thao Uruguay cũng có cùng chung quan điểm. Ông cho biết, vào tháng 5 năm 2023, liên đoàn bóng đá 4 nước trên sẽ có 1 văn bản kế hoạch cụ thể gửi lên FIFA để xác định chủ nhà vào năm 2024. Trong đó, 14 sân vận động khác nhau và 48 đội tuyển sẽ là những con số cụ thể cho kỳ World Cup 2030 này.

Bên cạnh đó, một đối thủ nặng ký khác của họ sẽ là Bồ Đào Nha  – Tây Ban Nha, khi mà Liên đoàn bóng đá vương quốc Anh đã không còn giành quyền đăng cai nữa mà thay vào đó, họ sẽ chỉ tập trung cho quyền đăng cai EURO 2028 mà thôi.

Đại diện các quốc gia Nam Mỹ muốn cùng đăng cai giải đấu
Đại diện các quốc gia Nam Mỹ muốn cùng đăng cai giải đấu 

Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha

Đây chính xác là liên minh mạnh mẽ nhất trong cuộc chạy đua giành quyền đăng cai tổ chức giải đấu hàng đầu thế giới. Họ sẽ là cái tên gây ảnh hưởng, tạo áp lực không nhỏ lên các quốc gia và nhóm quốc gia còn lại. Ngay khi có thông tin hai nước này hợp tác xin đồng chủ nhà, người hâm mộ đã tỏ ra rất phấn khích. Bởi lẽ, họ là hai đất nước có thế lực bóng đá rất mạnh, ngoài ra, điều kiện sân bãi cũng như tất cả mọi thứ đều có thể chuẩn bị kịp thời cho World Cup.

Từng là nước chủ nhà vào năm 1982, nhưng từ đó cho đến nay, họ chưa từng giành thêm bất kỳ quyền đăng cai giải đấu nào. Còn về phía Bồ Đào Nha, tuy chưa từng đăng cai World Cup nhưng cũng đã từng tổ chức thành công mỹ mãn EURO 2004. Cả 2 đều có những sân vận động hiện đại, phù hợp, đạt chuẩn, vậy nên, họ cũng có thể sẽ là những cái tên tiếp theo cho World Cup 2030.

- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img
Có thể bạn quan tâm

Chi tiết sự kiện Hải Trình Bí Ẩn – Đấu Trường Chân Lý

Sự kiện Hải Trình Bí Ẩn Đối với phiên bản 12.18 thì bắt đầu trong thời gian này người chơi...
- Advertisement -spot_img

Tin liên quan

- Advertisement -spot_img