Sunday, March 26, 2023

Qatar bắt đầu chạy thử nghiệm các tuyến xe buýt phục vụ khán giả đến theo dõi World Cup 2022

Tin liên quan

Theo tờ Marca tính toán, họ khẳng định rằng chi phí cho các cổ động viên đến xem World Cup 2022 tại Qatar chắc chắn có giá cả cao hơn. So với các mùa World Cup được tổ chức gần đây như ở Brazil hay Nga sẽ có khác biệt khá lớn.

Đầu tiên, Qatar là nước có chi phí sinh hoạt thuộc vào loại cao nhất thế giới. Điều này dẫn đến việc tổ chức hay dịch vụ theo dõi các trận đá bóng cũng sẽ cao hơn.

Nguyên do quan trọng nhất là ở thời điểm diễn ra thi đấu. World Cup 2022 ở Qatar sẽ được bắt đầu từ ngày 21.11 đến 18.12. Đây là khoảng thời gian không nằm trong dịp nghỉ như mùa hè nên gây ra một số trở ngại nhất định. Nó cũng trở thành kỳ World Cup đầu tiên trong lịch sử được tổ chức vào mùa đông.

Việc thay đổi thời gian tổ chức này đã khiến kế hoạch của một số người hâm mộ bị đảo lộn. Thứ nhất là về vấn đề vé xem. Hiện nay, có nhiều loại vé khác nhau được liên đoàn FIFA mở bán trên trang web. Tuy nhiên, giá cả để mua vé xem khá là đắt đỏ. 

Giá vé trung bình để xem một trận đấu ở vòng bảng thường rơi vào khoảng 152 USD (khoảng 3.500.000 VNĐ). Nếu muốn xem tiếp các trận ở vòng knock-out, giá vé sẽ còn tăng cao lên. Và cao nhất là giá vé trận chung kết. Khi giá chính thức đã lên đến 1.545 USD (gần 37.000.000 VNĐ).

Bên cạnh đó, thì giá vé máy bay cũng không hề rẻ. Chẳng hạn như di chuyển từ Mỹ đến Qatar thì giá vé 2 chiều sẽ tốn khoảng 2.160 USD (hơn 50.000.000 VNĐ). Một con số được coi là “cắt cổ”.

Khi đến được Qatar rồi thì còn phải lo về vấn đề nơi ở và sinh hoạt hàng ngày. Tại Qatar, tùy thuộc vào loại khách sạn mà 1 đêm nghỉ sẽ có giá dao động khoảng 600 USD (14.000.000 VNĐ). Người hâm mộ cũng có thể săn được giá rẻ hơn nếu tìm kiếm được khách sạn để sớm đăng ký.

Ngoài ra, mỗi buổi ăn tại cửa hàng đồ ăn nhanh ở đây có thể mất tầm khoảng 7 USD (hơn 160.000 VNĐ). Còn chọn ăn ở nhà hàng thì chi phí cho ăn uống có thể lên đến 25 USD (gần 600.000 VNĐ). Nếu muốn tiết kiệm chi phí sinh hoạt thì cũng có thể tự tổ chức nấu ăn.

Cũng theo tờ Marca khảo sát, một chuyến đi xem World Cup 2022 ở Qatar trong vòng khoảng 10 ngày, dù tiết kiệm đến mấy thì cũng mất tới 7.871 USD (khoảng gần 180 triệu đồng). Đây là một mức giá hoàn toàn không hề rẻ.

Cũng vì lý do đó mà Qatar – chủ nhà World Cup 2022, đã tiến hành chạy thử nghiệm dịch vụ xe buýt với 1300 chiếc.

Tuyến xe chạy thử được diễn ra trên đường phố của Doha để kiểm chứng khả năng vận hành. Đồng thời cho thấy sự chuẩn bị tỉ mỉ nhất cho một sự kiện mang tầm quốc tế. Bên cạnh đó, xe điện và các tuyến tàu điện ngầm cũng tham gia.

Qatar chạy thử hơn 1300 xe buýt để phục vụ cho World Cup 2022
Qatar chạy thử hơn 1300 xe buýt để phục vụ cho World Cup 2022

Trong lần thử nghiệm đầu tiên vào ngày 18/08, Ban điều hành đã mô phỏng theo lịch trình hoạt động của những ngày bận rộn nhất World Cup. Tại thời điểm đó, có thể có khoảng 300 nghìn người hâm mộ tại Doha cùng một lúc. Buổi thử nghiệm để đảm bảo mọi sơ suất hay vấn đề đều có thể khắc phục ngay lập tức.

Hàng trăm chiếc xe buýt đã thực hiện những chuyến đi thực nghiệm tới các địa điểm khác nhau như ga tàu điện ngầm, sân vận động và các địa điểm đón khách. Những chiếc xe buýt không hành khách này cũng di chuyển hơn 25 km để đến nhà ga gần nhất ở thành phố Lusail.

Đồng thời, buổi thử nghiệm còn mô phỏng lại tình huống đưa người hâm mộ đến xem trận đấu của tuyển Anh và Mỹ. Thậm chí là quay về sau thời điểm lúc nửa đêm như điều kiện của các trận đấu khuya ở bảng B.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các cổ động viên, khoảng 14 nghìn tài xế lái xe được đào tạo chuyên nghiệp. Họ đều có kỹ năng tốt để tránh những nguy hiểm trên đường và phản ứng khi gặp những người hâm mộ gây phiền phức. Ngoài ra, trên mỗi xe buýt đều được gắn 5 camera an ninh để giám sát hành động của những kẻ gây rối.

Theo Giám đốc điều hành Công ty Mowasalat, Ông AHMED HASSAN AL-OBEIDI cho biết đất nước Qatar đã chuẩn bị cho sự kiện này trong vài năm qua. Một mùa World Cup.

Ông còn chia sẻ rằng tất cả các xe buýt đều cực kỳ thân thiện với môi trường. Trong đó, có khoảng 25% là xe chạy điện thuần túy. Số còn lại là xe sử dụng nhiên liệu có hàm lượng lưu huỳnh ít hơn. Nhờ đó, cũng giúp nó thân thiện với môi trường hơn.

Qatar sẵn sàng cho một mùa World Cup thành công rực rỡ

Ngoài các chuẩn bị trên, giới chức nước chủ nhà cũng đã dự kiến trên những trường hợp xấu hơn. Khi đó, có hơn 1 triệu du khách sẽ đổ về Qatar nhỏ bé này để theo dõi các trận thi đấu World Cup. Vào thời điểm đó, dự định sẽ có hơn 4 nghìn xe buýt được đưa vào hoạt động để phục vụ du khách.

- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img
Có thể bạn quan tâm

Chi tiết sự kiện Hải Trình Bí Ẩn – Đấu Trường Chân Lý

Sự kiện Hải Trình Bí Ẩn Đối với phiên bản 12.18 thì bắt đầu trong thời gian này người chơi...
- Advertisement -spot_img

Tin liên quan

- Advertisement -spot_img