Sunday, March 26, 2023

Bản quyền World Cup 2022: Hồi hộp đến phút cuối cùng

Tin liên quan

Và fan hâm mộ bóng đá ở Việt Nam tiếp tục rơi trạng thái băn khoăn không biết có được xem World Cup qua các kênh phát sóng trực tiếp uy tín được hay không.

Công ty In Front Sports & Media tọa lạc ở Thụy Sĩ đang sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2022 ở Indonesia và 25 đất nước khác tại khu vực châu Á. Gần đây, công ty này đã trao đổi với các đài ở Việt Nam để đưa ra mức bán bản quyền truyền hình World Cup với số tiền là 15 triệu USD (khoảng 360 tỷ đồng). Mức giá này cũng đắt hơn khoảng 72 tỷ so với giá bán phát sóng World Cup vào năm 2018.

Ngay tức thì, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) nêu ra quan điểm, nếu giá bản quyền phát sóng World Cup 2022 cao hơn nhiều so với dự tính cũng như khả năng tài chính, đơn vị này sẽ phải tiếc nuối từ chối việc mua bản quyền các trận đấu tại Giải vô địch bóng đá thế giới. Thay vì vậy, VTV sẽ xuống tiền để mua các gói bản quyền tin tức mới nhất để cập nhật tình hình, kết quả và các diễn biến trận đấu.

Trong một bài phỏng vấn với phía nhà báo, đại diện một đài truyền hình lớn ở Việt Nam chia sẻ rằng: “Với mức giá 350 tỷ mà đối tác đề nghị, đồng nghĩa mỗi trận đấu nhà đài phải thu về tầm 10 – 15 tỷ tiền quảng cáo mới không bị lỗ.

 Số tiền này là quá lớn và không đủ khả năng chi trả được với các trận đấu ở vòng bảng, phải khi vào bán kết hoặc chung mới có khả năng hoàn vốn được. Đây là mức giá quá khủng bởi qua 3 năm Covid-19, các nhà đài bị thất bại, thua lỗ gần như kiệt quệ, không có đủ điều kiện”.

Tháng 6/2014, BBC đưa tin rằng họ cùng ITV sẽ đồng phát sóng lễ hội thể thao lớn nhất hành tinh vào năm 2018 và 2022. 160 triệu bảng là con số mà 2 nhà đài phải tốn nếu muốn có bản quyền phát sóng. World Cup được chiếu miễn phí trên các kênh truyền hình bóng đá ở toàn bộ đất nước Anh.

Thông tin từ vtv.vn chia sẻ thêm, 4 năm về trước, Thái Lan ngốn hơn 44 triệu USD để đáp ứng nhu cầu của người dân, còn Singapore phải chi trả đến 25 triệu USD phục vụ dân số hơn 5 triệu người. Trong khi đó, Đài Truyền hình Trung ương CCTV của Trung Quốc chi số tiền khổng lồ tầm 156 triệu USD(3700 tỷ) để mua tất cả bản quyền World Cup 2018 và 2022.

Đất nước chủ nhà đã sẵn sàng cho 1 mùa bóng đá thành công.

Tuy nhiên, trong tình cảnh hiện nay, 360 tỷ là khoản tiền khiến bất cứ nhà đài nào tại Việt Nam cũng phải bó tay chịu thua, bởi không một phương thức quảng cáo hay kinh doanh nào có thể hoàn lại được vốn, nếu như xem bản quyền World Cup 2022 chỉ đơn giản ở khía cạnh đầu tư.

Nhưng nếu Giải bóng đá thế giới 4 năm mới tổ chức một lần không được phát sóng trực tiếp, VTV có lo lắng khi nắm giữ vị trí quan trọng- đài truyền hình quốc gia?

VTV có nhất thiết luôn đặt khách hàng của mình vào tâm trạng hồi hộp, lo lắng hay bồn chồn vì không được hòa mình vào giải đấu World Cup không? Vẫn biết 360 tỉ là số tiền không hề nhỏ. Nhưng bóng đá là ẩm thực nuôi dưỡng tinh thần quan trọng để thư giãn và giải tỏa căng thẳng cuộc sống với nhiều người, nhiều địa vị trong xã hội. Thậm chí, với quốc gia cuồng nhiệt bóng đá như Việt Nam, World Cup được xem là điều không thể bỏ lỡ.

Ngoài ra, cũng phải làm 1 bài toán thực tế, 360 tỉ chỉ là mức giá rất mắc nếu đặt vào lập trường của các nhà đài ở Việt Nam với dân số hơn 100 triệu người! Vấn đề đặt ra, VTV và các đối tác liệu có thể sử dụng hợp lý bản quyền World Cup qua các chương trình phát sóng đi xuyên suốt cùng nó không? 

Bên cạnh đó, World Cup 2022 mang đến cho VTV tất cả 64 trận, mỗi trận 90 phút, chưa kể những trận ở vòng đấu loại trực tiếp phải đá thêm hiệp phụ hoặc đá penalty 11m.

Người trong ngành sẽ có những thỏa thuận phân chia và khai thác tùy vào số tiền chi mạnh tay của mỗi bên. Nếu không có doanh nghiệp tài trợ, bảo đảm không nhà đài nào ở Việt Nam đủ tài chính mua nổi bản quyền World Cup 2022. Ngược lại, doanh nghiệp cũng rất cần được quảng cáo cho thương hiệu của mình.

Được biết, Ban quản lý bản quyền truyền hình World Cup 2022 sẽ thỏa thuận với đối tác theo một cách thích hợp nhất trên tiêu chí không sở hữu bằng mọi giá và không để đối tác ép giá.

Việc sỏ hữu bản quyền World Cup chưa bao giờ là dễ dàng
Việc sỏ hữu bản quyền World Cup chưa bao giờ là dễ dàng

Việc mua bản quyền cũng sẽ được xử lý trong thời gian thích hợp, vừa đủ để các nhà đài có kế hoạch tìm nhà tài trợ cũng như sắp xếp các chương trình về World Cup. Nên biết, ở kỳ World Cup 2018 trước, VTV chỉ sở hữu được bản quyền truyền hình trước giờ khai mạc khoảng… 1 tuần.

Theo suy đoán,  bản quyền chính thức của World Cup 2022 cũng đi theo cuộc hành trình của 2018.

- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img
Có thể bạn quan tâm

Chi tiết sự kiện Hải Trình Bí Ẩn – Đấu Trường Chân Lý

Sự kiện Hải Trình Bí Ẩn Đối với phiên bản 12.18 thì bắt đầu trong thời gian này người chơi...
- Advertisement -spot_img

Tin liên quan

- Advertisement -spot_img