Friday, June 2, 2023

Một cái giá cực chát – 600 triệu đồng để trải nghiệm một tour xem World Cup

Tin liên quan

World Cup là sự kiện thể thao lớn nhất thế giới trong năm nay và nhiều năm trước mà dù bạn là ai hay ở bất cứ đâu đều biết đến. Tuy nhiên thì giá vé các tour, dịch vụ khi đi xem và trải nghiệm các trận đấu tại World Cup không phải sản phẩm dễ bán.

Vào gần cuối năm nay, sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh World Cup sẽ được đặc biệt tổ chức vào tháng 11 tại Qatar – một trong các quốc gia nổi tiếng ở Trung Đông. Theo các công ty lữ hành có liên quan thì việc lựa chọn Qatar làm nơi tổ chức khiến công tác tổ chức tour, dịch vụ và rao bán các sản phẩm gặp khá nhiều khó khăn.

Giá của một tour du lịch đi xem World Cup khiến nhiều người phải đau đầu
Giá của một tour du lịch đi xem World Cup khiến nhiều người phải đau đầu

Qua trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Toản, Giám đốc Images Travel & Events, ông xác nhận công ty của bản thân ông hiện nay có bán sản phẩm tour xem World Cup. Tuy nhiên, cho tới nay thì công ty họ chưa bán được sản phẩm nào dù trong khoảng thời gian ngắn nữa giải bóng đá World Cup sẽ chính thức khởi tranh từ vòng bảng.

Ông Toản chia sẻ rằng điều này dường như cũng nằm trong dự đoán của chúng tôi. Tour này đặc thù quá còn nhiều khách Việt lại có tư tưởng nước đến chân mới nhảy. Năm 2018, tới sát ngày bắt đầu, một số tập đoàn lớn mới liên hệ để đặt vé cho lãnh đạo xem World Cup nhưng bên phía công ty của ông cũng không lo kịp.

Đại diện công ty nói đơn vị không bao giờ có chuyện “ôm” vé của khách hàng trước. Tuy rằng mang tiếng bán tour nhưng họ thực chất chỉ đóng vai trò nhà phân phối cho đơn vị du lịch ở bên phía Qatar và hoạt động một cách quang minh chính đại. Việc giữ lại bất kỳ dịch vụ nào cho những dịp này cũng tiềm ẩn rủi ro về công ty.

Theo khảo sát của chúng tôi, có những đơn vị trên thị trường Việt Nam đã bán được sản phẩm liên quan đến World Cup cho dù số lượng mặt hàng cũng không quá lớn. Điển hình là phía Golden Wings Travel đã bán được khoảng 30 tour cho dịp World Cup này hay Travelink – đơn vị chuyên về hậu cần du lịch bán khoảng 30-40 tour.

Bên cạnh đó, thậm chí có rất nhiều đơn vị còn không thể làm bất kỳ dịch vụ liên quan nào đến giải bóng đá nổi tiếng World Cup dù đây là sự kiện lớn nhất năm nay. Lý do mà họ đưa ra chính là giá vé quá cao, thị trường khó tiếp cận, so với việc đau đầu để bán được tour World Cup, họ sẽ thoải mái hơn khi bán các tour truyền thống.

Các công ty rất khó để tiếp cận với khách hàng vì chi phí của các tour du lịch xem World Cup
Các công ty rất khó để tiếp cận với khách hàng vì chi phí của các tour du lịch xem World Cup

Trung bình hiện nay, giá của một tour xem World Cup rẻ nhất cũng đâu đó khoảng 130 triệu đồng/người. Với du khách có nhu cầu xem các vòng sau, giá lại cao hơn. Đặc biệt, giá tour xem các trận bán kết và chung kết đang được rao bán khoảng hơn 600 triệu đồng/người, một mức giá quá cao để các cổ động viên đánh đổi.

Cho đến thời điểm hiện tại, giá vé xem trận chung kết đang rơi vào khoảng 132 triệu đồng/vé và chưa có dấu hiệu giảm xuống theo thời gian.

Theo phía đại diện Liên Thanh Hồng, người điều hành tour của Golden Wings Travel, việc tổ chức World Cup 2022 tại Qatar khiến các công ty gặp chút khó khăn.

Với lý do Qatar không phải điểm đến phổ biến với khách Việt Nam nên mối quan hệ giữa công ty lữ hành của cả 2 bên không quá thân thiết thậm chí còn rất căng thẳng. Chính vì thế, các công ty lữ hành ở Việt Nam sẽ gặp đôi chút khó khăn khi tìm kiếm các nhà cung cấp dịch vụ vé máy bay, khách sạn để hỗ trợ cho tour du lịch này.

Mặt khác thì các khách sạn tại Qatar hầu hết đều đã được đặt trước trong thời gian diễn ra World Cup bởi các công ty hỗ trợ tour du lịch cho các cổ động viên Việt Nam. Tất nhiên thì phải cần có mối quan hệ tốt với đối tác bên Qatar, công ty lữ hành Việt Nam mới tìm được nơi ở cùng mức giá hợp lý cho du khách của bên mình.

Đại diện Thanh Hồng chia sẻ rằng các đối tác bên Qatar khả năng cao sẽ không cho đặt lẻ từng dịch vụ. Khi mua, các cổ động viên tất nhiên sẽ phải trả thêm tiền cả combo gồm khách sạn và vé xem các trận đấu tốn rất nhiều chi phí.

Anh đã chia sẻ nhiều khách hàng chọn mua tour 5 ngày 4 đêm giá 136 triệu đồng/người trước khi tư vấn cho phía công ty của mình. Sau đó, khách hàng sẽ được hỗ trợ đặt khách sạn hoặc vé xem trận đấu khác nếu thích.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Phương Hạnh phụ trách mảng kinh doanh của Travelink, nhấn mạnh họ không bán tour và hầu hết công ty chỉ cung cấp dịch vụ lẻ. Giống với rất nhiều đơn vị lữ hành khác, Travelink cũng không giữ trái phép bất kỳ dịch vụ nào và nhu cầu của khách đến đâu, họ sẽ bán tới đó.

Bà Phương Hạnh chia sẻ với chúng tôi rằng làm tour khá khó bởi giá thành cao. Vòng chung kết cũng có nhiều trận đấu, nhu cầu của khách cũng rải rác nên khó bán nên để gom được tour sẽ là áp lực lớn về phía của công ty.

- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img
Có thể bạn quan tâm

Chi tiết sự kiện Hải Trình Bí Ẩn – Đấu Trường Chân Lý

Sự kiện Hải Trình Bí Ẩn Đối với phiên bản 12.18 thì bắt đầu trong thời gian này người chơi...
- Advertisement -spot_img

Tin liên quan

- Advertisement -spot_img